Thỏ cộc
Thỏ cộc Ochotona Princeps sống thành từng đàn lớn, xa lánh con người. Chúng sống ở những khu vực núi cao, thường ở độ cao từ 2.500 - 4.000 m. Thỏ cộc hay ẩn náu trong những đống đá để tránh thời tiết khắc nghiệt và tránh thú dữ. Chính vì ít xuất hiện, nên loại thỏ cộc này cũng không được nhiều người biết đến. 

Có một khoảng thời gian trong năm, mỗi con thỏ cộc chiếm cho mình một khu vực nhỏ, dù là khi đang sống chung gần nhau. Khu vực của con đực thường gần kề khu vực con cái.
Thỏ cộc O.Princeps chủ yếu ăn cỏ. Người ta thấy chúng hay ngậm thân cây cỏ trong miệng. Thỏ cộc rất thông minh, vào mùa hè và mùa thu, chúng biết tìm nơi khô ráo để phơi cho cỏ khô. Những đống cỏ được gom lại để phơi ngoài trời hay dưới những tảng đá. Khi cỏ đã khô rồi, chúng sẽ mang cỏ vào hang. Đến cuối hè, chúng tập trung những đống cỏ khô nhỏ, bảo quản kỹ để dành cho mùa đông.
Vào mùa đông giá lạnh, nếu hết thức ăn dự trữ, chúng sẽ ăn cả rêu, địa y và nhiều loại thực vật nhỏ khác mọc bám trong hang.
Bề ngoài trông thỏ O.Princeps giống như con thỏ thông thường, nhưng khi nhìn kỹ ta sẽ thấy thỏ cộc O.Princeps có hai lỗ tai tròn và ngắn. Chân sau không dài hơn chân trước, khác với những giống thỏ thông thường. Mũi to. Đuôi ngắn đến mức chỉ vừa đủ để chúng ta thấy là chúng có đuôi. Thân mình tròn tròn như hình quả trứng, dài khoảng 21 cm, cân nặng khoảng 180 gram. Bộ lông có màu hơi nâu hay hơi đỏ, mềm, dài và dày. Con đực và con cái trông rất giống nhau.
Thỏ cộc có hai loại tiếng kêu. Tiếng kêu ngắn báo động khi có kẻ thù hay để đe dọa những kẻ xâm nhập khu vực của mình. Loại thứ hai nghe như bài hát, được con đực dùng trong mùa sinh sản, nhưng suốt mùa thu cả con đực lẫn con cái đều cùng “hát”.
Loại thỏ độc đáo này hoạt động chủ yếu vào ban ngày, chúng dành nhiều thời gian để sưởi nắng. Hầu hết thời gian trong ngày việc của chúng là ăn, phơi cỏ, theo dõi kẻ thù và bảo vệ khu vực của mình. Thỏ cộc thường xuất hiện vào sáng sớm và chui biến vào trong tổ có lót cỏ, nằm ẩn trong những kẽ đá ngay sau khi mặt trời lặn. Chúng vẫn hoạt động suốt mùa đông trong thời tiết có tuyết rơi chứ không hề ngủ đông.
Thỏ O.Princeps đẻ 2 lần mỗi năm; chúng giao hợp vào thời gian khoảng một tháng trước khi tuyết tan, mùa giao phối thường kéo dài từ cuối tháng tư đến đầu tháng bảy. Con cái sinh từ 2-4 con non vào mùa xuân. Con non cai sữa lúc 3-4 tuần tuổi và rời xa mẹ khi được 4 tuần tuổi. Sau đó, con cái giao hợp lần hai và cho ra lứa con thứ hai trong năm.
Con non đạt đến độ lớn tối đa trong vòng ba tháng, nhưng chỉ có thể bắt đầu sinh sản khi được 2 năm tuổi.
Trong thiên nhiên, thỏ cộc O.Princeps là mồi của đại bàng, diều hâu, gấu, sói. Nhưng kẻ thù nguy hiểm nhất của thỏ cộc là chồn Ermine - kẻ săn mồi điêu luyện này có thể đuổi theo thỏ cộc vào tận trong những kẽ đá.
Tuổi thọ trung bình của loại thỏ núi cao này là khoảng 6 năm, chúng phân bố chủ yếu ở tây bắc Hoa Kỳ và tây Canada.
Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc
Thằn lằn quỷ gai sử dụng làn da như một ống hút nước, giúp chúng sống sót trên sa mạc khô cằn ở Australia.
Quái vật lợn có bộ dạng kỳ dị ở Indonesia
Sở hữu những chiếc răng nanh là một niềm tự hào mà bao loài vật mong muốn, tuy nhiên cũng có những chiếc răng nanh gây không ít phiền phức cho một số loài, thậm chí là có thể giết chúng.
Taipan nội địa: Loài rắn có nọc độc giết chết 100 người cùng lúc
Sinh sống chủ yếu tại các vùng nội địa ở Australia, loài động vật sở hữu nọc độc khủng khiếp nhất thế giới này có thể giết chết 100 người sau 45 phút cắn.
4 loài rắn cực độc được tìm thấy nhiều nhất ở Fansipan
Một trong số chúng được mệnh danh là "Ông vua săn động vật máu nóng ở Việt Nam". Những loài rắn này đã được nhà nghiên cứu sinh vật rừng dày dặn kinh nghiệm Phùng Mỹ Trung có nhắc tới.
Cảnh giác với loài ếch đẹp chứa độc chết người
Được mệnh danh là loài sinh vật “độc” nhất thế giới, nọc độc của ếch phi tiêu khiến hệ thần kinh bị tê liệt, gây tê liệt các cơ và dẫn tới tử vong.
Trâu bò luôn quay đầu về một hướng
Nếu chẳng may bị lạc ở vùng nông thôn mà không có la bàn, bạn chớ vội hoảng. Theo các nhà khoa học Đức, bạn có thể xác định phương hướng bằng cách quan sát các đàn gia súc.

